Tìm kiếm

【trực tiếp bóng đá 88 ngoại hạng anh】Bộ trưởng Lê Minh Hoan trao đổi trực tiếp với EC về chống khai thác IUU

Xuất bản trên 2023-09-27 10:16:29 Nguồn:bongdalu.4

(PLO)- Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan khẳng định chống khai thác IUU là một nhiệm vụ trọng tâm của ngành,ộtrưởngLêMinhHoantraođổitrựctiếpvớiECvềchốngkhaithátrực tiếp bóng đá 88 ngoại hạng anh không chỉ để xuất khẩu sang EU mà còn thể hiện trách nhiệm, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

0:00 / 0:00 0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại Brussel-Bỉ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã có chuyến thăm và làm việc với các cơ quan của Ủy ban châu Âu về các vấn đề liên quan chống khai thác IUU.

Trong phiên làm việc với Cao ủy Môi trường, đại dương và nghề cá và Tổng vụ các vấn đề về biển và thủy sản (DG MARE-Ủy ban châu Âu), Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã trao đổi về quan điểm của Việt Nam trong xử lý vấn đề chống khai thác IUU.

Theo đó, Bộ trưởng khẳng định chống khai thác IUU là một nhiệm vụ trọng tâm của ngành, không chỉ để xuất khẩu sang EU mà còn giúp phát triển ngành nuôi trồng và khai thác hải sản bền vững, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam, giữ uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đồng thời, xác định vấn đề thẻ vàng là cơ hội cho ngành khai thác thủy sản chuyển đổi từ nghề cá truyền thống, quy mô nhỏ, nhiệt đới, đa nghề, đa loài sang quản lý một nghề cá có trách nhiệm, phát triển bền vững.

z4707464813397_3a80706b1133b1439b174ae49495b43e.jpg
Tại Brussel-Bỉ, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã thăm và làm việc với các cơ quan của Ủy ban châu Âu (EC).

Tại các phiên làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng khẳng định quyết tâm chính trị của Việt Nam là nỗ lực cao nhất để đẩy lùi và chấm dứt khai thác IUU. Để thực hiện mục tiêu này, cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, cộng đồng ngư dân, doanh nghiệp thuỷ sản đã tích cực vào cuộc.

Nhờ vậy, đến nay đã đạt được sự thống nhất nhận thức cao và hành động quyết liệt trong tất cả các cấp, các ngành, cộng đồng ngư dân, doanh nghiệp, đạt sự đồng thuận của toàn xã hội trong công tác phòng, chống khai thác IUU.

Việt Nam đã xây dựng được khung pháp lý toàn diện đầy đủ về quản lý nghề cá và chống khai thác IUU. Công tác quản lý tàu cá đã chuyển biến một cách rõ rệt, truy xuất nguồn gốc thủy sản đã được thực hiện, kiểm soát theo chuỗi từ khâu kiểm soát sản lượng qua cảng đến cấp chứng thư xuất khẩu và kiểm soát nguyên liệu tại các nhà máy chế biến.

Đáng chú ý, các tàu vi phạm vùng biển nước ngoài từ năm 2015 đến nay đã giảm rõ rệt. Đến nay, tàu cá vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý đã giảm 84,35% so với năm 2016.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Việt Nam đang tích cực triển khai các chương trình, đề án chuyển đổi ngành khai thác hải sản bền vững. Để triển khai, Việt Nam có chiến lược giảm cường lực khai thác, giảm đội tàu và chuyển sang phát triển nuôi trồng thủy sản. Bộ trưởng đề nghị Ủy ban châu Âu hỗ trợ Việt Nam công tác điều tra nguồn lợi thủy sản trong vùng biển Việt Nam.

Triển khai các chương trình chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng nguồn lợi và môi trường sinh thái, chuyển đổi sinh kế cho cộng đồng ngư dân ven biển. Hỗ trợ Việt Nam tham gia các chương trình phát triển Kinh tế xanh, quản lý rác thải nhựa trên biển.

Đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Lê Minh Hoan, các đối tác của Ủy ban châu Âu cho biết chuyến thăm của Bộ trưởng khẳng định rõ quyết tâm và ý chí chính trị của Việt Nam. Đây là cơ hội trao đổi trực tiếp để hai bên hiểu rõ hơn về các khó khăn trong quá trình thực thi chống khai thác IUU.

Cao ủy Môi trường, đại dương và nghề cá và DG MARE mong muốn quan điểm của Việt Nam về xử lý thẻ vàng IUU và phát triển ngành thủy sản bền vững là một hình mẫu của thế giới. Khung pháp lý về quản lý nghề cá và chống khai thác IUU mà Việt Nam đã xây dựng hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, việc thực thi còn một số tồn tại.

Ủy ban châu Âu cho biết sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển thủy sản bền vững. EU sẽ ban hành hướng dẫn về phát triển thủy sản bền vững theo chiến lược của EU về phát triển bền vững như thỏa thuận xanh, kinh tế tuần hoàn...

Trong đó, EU mong muốn hỗ trợ Việt Nam trở thành một hình mẫu của thế giới trong việc phát triển bền vững ngành thủy sản và chống khai thác IUU. Cao ủy Môi trường, đại dương và nghề cá của EU thông báo sẽ có chuyến thăm Việt Nam vào đầu năm 2024.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Quyết liệt, trách nhiệm để sớm gỡ thẻ vàng IUU

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Quyết liệt, trách nhiệm để sớm gỡ thẻ vàng IUU

(PLO)- Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được giao chuẩn bị chu đáo để đón đoàn kiểm tra lần thứ tư của Ủy ban châu Âu (EC) về công tác chống khai thác IUU tại Việt Nam. AN HIỀN Tin liên quan

Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu nghiêm túc chống khai thác IUU

Đà Nẵng siết chặt công tác chống khai thác IUU

Bộ NN&PTNT có Công điện khẩn về chống khai thác IUU

Đề xuất ngẫu nhiên
Tuyên bố bản quyền: Các tài nguyên trên trang web này đều từ Internet, nếu quyền của bạn bị vi phạm, vui lòng liên hệ với chúng tôi và chúng tôi sẽ xóa chúng trong vòng 24 giờ。

Copyright © 2016 Powered by 【trực tiếp bóng đá 88 ngoại hạng anh】Bộ trưởng Lê Minh Hoan trao đổi trực tiếp với EC về chống khai thác IUU,bongdalu.4   sitemap

Trở lại đầu trang